Website domain là gì?

Website và các thành phần cơ bản sẽ bao gồm: domain (tên miền), web hosting (máy chủ lưu trữ website) và source code (mã nguồn website). Trong đó, website domain sẽ là thành phần mà người truy cập một website sẽ tiếp cận đầu tiên. Vậy hãy cùng tìm hiểu website domain là gì?

website domain là gì - Hình 1

website domain là gì?

Website domain (tên miền website)

Domain hay còn gọi là tên miền, là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong một website. Tên miền sẽ xác định danh tính của website trên môi trường mạng Internet.

website domain là gì - Hình 2

Tên miền giúp định danh một website

Tên miền thường có cấu trúc cơ bản như sau: www.luatvieta.com bao gồm các thành phần được ngăn cách nhau bằng dấu chấm (.) trong đó:

www: tiền tố của tên miền, có thể bỏ qua không cần gõ vào tên miền khi truy cập website.

luatvieta: tên miền bạn tự đặt, được tạo thành từ các chữ cái từ a đến z, chữ số từ 0 đến 9, và dấu gạch ngang (-). Tên miền được đăng ký tại một trong những Nhà Đăng Ký Tên Miền và đại lý của họ. Người Đăng Ký sẽ sở hữu tên miền mà mình đăng ký và phải thanh toán chi phí đăng ký một lần và chi phí duy trì hàng năm.

website domain là gì - Hình 3

Có nhiều đuôi tên miền với các ý nghĩa khác nhau

com: đuôi của tên miền. Bạn có thể chọn nhiều đuôi tên miền khác nhau như: .com, .net, .vn, .com.vn,…

Những lưu ý về domain

Khi đăng ký tên miền, Nhà Đăng Ký Tên Miền phải xác nhận quyền sở hữu tên miền thuộc về Người Đăng Ký. Người Đăng Ký phải yêu cầu được cung cấp hóa đơn để có cơ sở khi giải quyết tranh chấp về sau.

website domain là gì - Hình 4

Hãy đăng ký sở hữu tên miền đẹp cho website của mình

Bạn có thể sở hữu cho mình nhiều tên miền khác nhau cùng truy cập vào một website duy nhất.

Tên miền là duy nhất trên internet nên không bao giờ có sự trùng lặp. Một tên miền chỉ thuộc quyền sở hữu duy nhất một Người Đăng Ký. Người Đăng Ký có thể chuyển nhượng tên miền mình sở hữu cho một Người Đăng Ký khác.

website domain là gì - Hình 5

Bạn sẽ phải mất tiền phí khi đăng ký tên miền và tiền phí duy trì tên miền hàng năm

Người Đăng Ký tên miền phải đóng phí duy trì theo năm. Khi tên miền hết hạn mà bạn không đóng tiền duy trì, thì khi đó tên miền sẽ trở thành tên miền tự do. Lúc đó ai cũng có thể đăng ký sở hữu tên miền tự do này.

website domain là gì - Hình 6

Lựa chọn được một tên miền đẹp sẽ giúp bạn thành công bước đầu tiên trong việc xây dựng website

Việc lựa chọn tên miền rất quan trọng. Vậy thì chọn tên miền như thế nào là tốt nhất, tên miền nên gắn với thương hiệu của bạn, tên miền tốt sẽ rất hiệu quả cho SEO website. Bạn nên tham khảo bài viết 5 yếu tố quan trọng nhất trong SEO để sở hữu một tên miền tốt nhất cho mình.

Tên miền tự đặt và đuôi tên miền là 2 thành phần khác nhau nhưng đi liền với nhau. Ví dụ: bạn đăng ký tên miền tự đặt là luatvieta và chỉ đăng ký một đuôi tên miền là .com; vậy là bạn đã sở hữu một tên miền là luatvieta.com; những người khác không thể đăng ký tên miền luatvieta.com nhưng hoàn toàn có thể đăng ký tên miền luatvieta.com.vn hoặc luatvieta.net cho mình và xây dựng một website dùng tên miền này với mục đích khác. Thương hiệu của bạn có thể bị lợi dụng nếu bạn đăng ký một tên miền với chỉ một đuôi tên miền.

website domain là gì - Hình 7

Tên miền quốc tế có giá rẻ hơn so với tên miền quốc gia

Một lưu ý cuối cùng trong bài viết website domain là gì, đó là đuôi tên miền quốc tế (.com, .net) có giá rẻ hơn so với các đuôi tên miền quốc gia Việt Nam (.com.vn, .vn). Bạn hãy đầu tư vào tên miền một cách hợp lý nhất để tiết kiệm chi phí.

Vậy là bạn đã hiểu được website domain là gì. Bạn hãy cân nhắc giá trị thương hiệu của bạn và chi phí bỏ ra khi đăng ký tên miền và đuôi tên miền khi xây dựng một website cho mình.  Chúc bạn thành công trong việc xây dựng một website với một domain website thật tốt.

Bình luận