Suốt 15 năm anh Nguyễn Ngọc Tuấn làm việc cho doanh nghiệp trong và ngoài nước với mức thu nhập khá cao, nhưng rồi đến năm 2009, anh thành lập Công ty CP Tư vấn Thuế Kế toán Luật Việt Á, chuyên làm dịch vụ cho DN nhỏ. Nhiều người cho rằng anh khá phiêu lưu khi chọn hướng làm ăn này, nhưng rồi anh đã chứng minh được sự chọn lựa của mình là đúng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Công ty CP Tư vấn Thuế Kế toán Luật Việt Á

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Công ty CP Tư vấn Thuế Kế toán Luật Việt Á

Anh Tuấn nhớ mãi chuyện cách đây 3 năm, một chủ DN người Hàn Quốc ở TP.Hồ Chí Minh điện thoại đến công ty nhất quyết đòi gặp anh bằng được và xin một cuộc hẹn.

* Áp lực không kém sản xuất

Khi gặp mặt, ông giám đốc người Hàn Quốc đưa cho anh một bản hợp đồng kinh tế dài hàng chục trang nhờ công ty anh nghiên cứu tư vấn giúp họ. Sau lần đó, chủ DN này lại xuống và giao toàn bộ lĩnh vực thủ tục xuất nhập khẩu hàng cho công ty anh thực hiện. “Lúc đó tôi chưa sẵn sàng mở hoạt động ra ngoài tỉnh, nhưng vì khách hàng tìm đến khá nhiệt tình nên phải theo” – anh Tuấn nói.

Tính đến nay, công ty của anh đang làm dịch vụ về kế toán, thuế và xuất nhập khẩu cho hơn 200 DN trong và ngoài tỉnh, trong đó có gần 10 DN nước ngoài. Bên cạnh đó, mỗi năm công ty anh cũng tư vấn cho trên một ngàn lượt khách về thành lập doanh nghiệp. Anh Tuấn chia sẻ, làm công ty dịch vụ cũng bị áp lực không kém gì các công ty sản xuất, nhất là khi thực hiện các đơn hàng xuất nhập khẩu, có khi nửa đêm vẫn phải chờ để đưa hàng đến cảng và sân bay. Nếu để trễ sẽ phải đền hợp đồng rất nặng, nhiều phen anh cũng toát mồ hôi hột vì những chuyến hàng lên tàu ở phút cuối. Anh Tuấn cho hay, không chỉ DN nhỏ trong nước đi thuê dịch vụ báo cáo thuế hoặc làm thủ tục xuất nhập khẩu, mà nhiều DN nhỏ nước ngoài cũng chọn phương án này để tận dụng tính chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng nhanh cho công việc.

Tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp

* Kỳ vọng doanh nhân trẻ

Dù là chủ DN công việc khá bận rộn, nhưng mỗi tháng anh Tuấn vẫn dành 4 ngày về TP.Hồ Chí Minh tham gia vào các khóa học với những chuyên đề về quản lý DN, kiến thức cho doanh nhân khởi nghiệp, xu hướng kinh doanh… Nguyên nhân khiến hàng tháng anh cắp cặp đi học bắt nguồn từ chính các khách hàng của mình, dù đã học các ngành thống kê tin học, rồi tài chính kế toán, quản trị doanh nghiệp, luật kinh tế nhưng anh vẫn say mê các lớp “học để hành” nhằm gia tăng giá trị lợi ích cho thanh niên khởi nghiệp.

Anh tâm sự: “Khách hàng của tôi là những DN nhỏ, phần đông đi lên từ hộ gia đình nên cách quản lý rất đơn giản, các chủ DN này lại ít chú tâm vào việc đào tạo kỹ năng, tôi thường phải tư vấn thêm cho chủ DN. Khi sang Singapore học, tôi phát hiện ra các chủ DN nhỏ ở nước này tham gia những lớp huấn luyện kiến thức mới rất đông. Chính vì vậy, họ rất năng động, đổi mới liên tục luôn bắt nhịp kịp với xu hướng phát triển chung”.

Theo Báo Đồng Nai

Bình luận