Khi khởi nghiệp đừng đặt nặng mình được gì

Đi qua chặng đường 20 năm kinh doanh, từng trải qua những tháng ngày làm nhân viên bốc vác tới nay là giám đốc của 3 Công ty Việt Ca, Vòm Việt (Biên Hòa – Đồng Nai) và Công ty Luật Việt Á (Biên Hòa – Đồng Nai). Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng để có khởi nghiệp thành công luôn chấp nhận & học từ sự thất bại, người khởi nghiệp cũng đừng đặt nặng vấn đề mình sẽ được gì khi khởi nghiệp nó sẽ làm người khởi nghiệp nhụt chí và dễ thất bại.

khi-khoi-nghiep-dung-dat-nang-minh-duoc-gi-hinh-5

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Khi khởi nghiệp kinh doang đừng đặt nặng mình được gì

Anh bốc vác và bài học từ thất bại

Người ta thường nói, kinh doanh cũng phải có cơ duyên, còn với ông Nguyễn Ngọc Tuấn thì lại cho rằng mình khởi nghiệp kinh doanh là nhờ phần nào cái gien kinh doanh của người mẹ hiền quê nhà, bài học kinh doanh đầu đời về bán hàng là bài học cùng mẹ ra chợ làng bán con cá lá rau khi ông còn bé. Gia đình khó khăn, quyết tâm không từ bỏ việc học hành bởi ông Tuấn nghĩ rằng nếu không học hỏi tương lai sẽ lại là con trâu và cái cày như bao đời. Để có tiền ăn học, ông Tuấn kể ông phải đi ra chợ bán rau, bán hoa quả, kinh doanh tất cả những gì mà nhu cầu thị trường cần.

“Hồi đó, khi tôi là sinh viên, ngoài giờ lên giảng đường, về nhà tôi lại chạy ra chợ phụ mẹ tôi buôn bán, cũng từ đây nhiều bài học kinh doanh của mẹ tôi và những người kinh doanh các mặt hàng trong chợ được tôi đúc rút ra làm vốn liếng sau này”, người đàn ông sinh năm 1972 này chia sẻ.

Tuy nhiên, gánh hàng rong vẫn không đủ để ông có tiền ăn học. Để có tiền ăn học, cứ tới 3 tháng nghỉ hè ông lại làm công việc bốc vác hàng hóa nông sản, công việc được bắt đầu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau. Cũng từ đây, ông Tuấn cho rằng mình đã tìm ra hướng kinh doanh khởi nghiệp cho bản thân mình khi ra trường. “Vào những năm 1992, trong quá trình làm công việc bốc xếp, tôi nhận thấy giá nông sản tăng giảm là do kế hoạch, do đó tôi bắt đầu dành tiền đầu cơ các mặt hàng như đậu, bắp và bắt đầu có lãi”, ông Tuấn nhớ lại.

Khi đã tìm ra hướng khởi nghiệp cho mình là ngành nông sản, nhưng với số vốn ít ỏi, ông vẫn tiếp tục làm công việc bốc vác hàng hóa, có được chút tiền công này ông đầu tư vào mua nông sản đầu cơ rồi đợi giá lên bán ra kiếm lời. Ngoài ra, với số vốn kiến thức ông học trong trường về báo cáo thuế, ông khởi nghiệp thêm bằng nghề dịch vụ kế toán và báo cáo thuế cho các doanh nghiệp. Cứ như thế, sau 5 năm lao động liên tục ông dành dụm được số vốn khá lớn và bắt đầu chuyển hướng trong hoạt động kinh doanh của mình. Ở tuổi 25, nhận thấy tiềm năng lợi nhuận của mặt hàng cà phê, ông Tuấn đầu tư tất cả số tiền dành dụm được vào đầu tư kinh doanh mặt hàng này.

Tuy nhiên, thất bại đầu đời đã đến với ông, ông mất gần như toàn bộ số tiền ông dành dụm được để nhận ra bài học. Ông nhận ra đó là những lý thuyết trong trường học mà không học thực tế ngoài đời sẽ dễ thật bại nhanh chóng.

“Vào thời điểm đó, số tiền 35 cây vàng cũng khá là lớn, nghĩ rằng mình có kiến thức chuyên môn trong việc kinh doanh các mặt hàng nông sản, cùng với việc đầu tư có lãi trong 5 năm qua, tôi quyết định dồn hết số tiền này vào đầu cơ mặt hàng cà phê. Tuy nhiên, dù kiến thức chuyên môn là cần thiết, nhưng sự nhiệt tình của tuổi trẻ cùng với sự thiếu hụt kỹ năng quản lý dòng tiền, thiếu các kỹ năng đánh giá, nghiên cứu, phân tích tình hình của nhiều năm để nhìn ra xu hướng sắp tới của thị trường là nguyên nhân chính của thất bại đầu tiên. Tôi mất trắng 20 cây vàng khi giá cà phê tôi mua 15 nghìn/1kg nhưng chỉ bán được với giá 5 nghìn/1kg”, Ông Tuấn nhớ lại tuổi 25 của mình.

Không chấp nhận thất bại, năm 1999 ông tiếp tục kinh doanh với số vốn còn lại, khi ông Tuấn nhận thấy nhu cầu nhà đất tăng theo sự xuất hiện của các khu công nghiệp tại thành phố Biên Hòa, cùng với tính chất ổn định của thị trường nhà đất lúc bấy giờ, ông Tuấn quyết định dùng 15 cây vàng còn lại đầu tư vào mua đất xây nhà cho thuê.

Khởi nghiệp đừng đặt nặng nhiều vào lợi nhuận

Sau khi thất bại nặng nề đầu đời, ông Tuấn cho rằng cái mình nhận ra đó là khi khởi nghiệp kinh doanh đừng đặt nặng lợi nhuận thu được, điều đó sẽ tạo ra cho ta một tâm lý làm tất cả vì lợi nhuận và từ việc mất tập trung sẽ dễ thất bại. Từ lần thất bại này ông bắt đầu học thêm chuyên ngành Quản trị kinh doanh để có kiến thức về điều hành doanh nghiệp.

khi-khoi-nghiep-dung-dat-nang-minh-duoc-gi-hinh-4

Ông Tuấn cho rằng: “tiền chỉ là kết quả của những cuộc chinh phục trò chơi và không nên bận tâm quá nhiều về tiền”

Bắt tay khởi nghiệp lại với số vốn 15 cây vàng còn lại, dù công việc kinh doanh nhà đất và tư vấn  báo cáo thuế và xuất nhập khẩu cho các công ty trong gần 10 năm đủ để ông Tuấn có lợi nhuận ổn định nhưng ông vẫn thấy công việc kinh doanh của mình vẫn như dậm chân tại chỗ và thấy thiếu về kiến thức.

“Tiền chỉ là kết quả của quá trình kinh doanh, nó không phải là thước đo để đánh giá thành công hay hạnh phúc. Tôi nhận thấy việc kinh doanh của mình vẫn dậm chân tại chỗ vì mức thu nhập thụ động từ kinh doanh nhà đất không cho tôi cảm nhận được sự thay đổi định hướng trong sự nghiệp của mình. Chi phí tôi bỏ ra đầu tư vào nhà đất có khi không bằng tiền lãi khi tôi bỏ số tiền đấy gửi vào ngân hàng trong 10 năm và tôi cần thay đổi.”, ông Tuấn nói.

Năm 2009, bắt đầu mở Công ty Luật Việt Á (Biên Hòa – Đồng Nai) chuyên cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa thuế và kế toán cho doanh nghiệp. Cũng trong thời gian này, ông Tuấn bắt đầu học thêm chuyên ngành Luật kinh tế, tài chính doanh nghiệp đồng thời ra nước ngoài học kiến thức kinh doanh của các tỷ phú thế giới.

Năm 2011, nhận thấy nhu cầu về tổ chức sự kiện ngoài trời, ông Tuấn mở Công ty Vòm Việt (Biên Hòa – Đồng Nai) chuyên cho thuê thiết bị sự kiện ngoài trời và mua bán thiết bị sự kiện. Tuy nhiên, thành quả lớn nhất mà ông cho rằng ông đạt được trong quá trình kinh doanh của mình là Công ty BeBoss Training (Biên Hòa – Đồng Nai) bắt đầu từ 2013. Công ty chuyên tư vấn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

“Do đó tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng mình học được trong suốt 10 năm kinh doanh và từ câu chuyện của hơn 2.000 doanh nghiệp tôi từng làm dịch vụ. Tôi chia sẻ hoàn toàn miễn phí cho các bạn trẻ với mong muốn giúp các bạn không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc khởi nghiệp kinh doanh của mình do thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế”, Ông Tuấn cho biết.

khi-khoi-nghiep-dung-dat-nang-minh-duoc-gi-hinh-2

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong một buổi chia sẻ với các bạn sinh viên

Nhìn lại doanh thu lớn từ 3 công ty doanh nghiệp đang hoạt động, ông Tuấn vẫn cho rằng tiền không phải là đích đến của mình trong công việc kinh doanh. “Khi có được cảm giác tự do về tài chính, thì tiền chỉ là kết quả của những cuộc chinh phục trò chơi kinh doanh và không nên bận tâm quá nhiều về tiền, các tỉ phú nổi tiếng thế giới cho rằng là vậy, và tôi nghĩ rằng hạnh phúc nên được tạo ra ngay trong quá trình kinh doanh chứ không phải đợi đến khi thành công mới là hạnh phúc.”

Nói về triết lý kinh doanh, ông Tuấn nhớ lại “Những ngày bán rau ở chợ làng đã cho tôi thấy rằng, dù bạn có giỏi cách bán hàng đến đâu, dùng phương pháp gì đi nữa thì hàng của bạn phải thật và chất lượng, đặc biệi phải có yếu tố độc đáo khác biệt về dịch vụ, đó mới là kế hoạch tăng trưởng bền vững”.

khi-khoi-nghiep-dung-dat-nang-minh-duoc-gi-hinh-6

Gia Huy – Ý Nguyễn

Theo Báo Đầu Tư

Bình luận