Khởi nghiệp đâu chỉ nhìn vào vốn

Trong tháng 5-2016, phiên họp đầu tiên của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: “Chính phủ tôn vinh doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển; đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân; bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân; tạo niềm tin thị trường mạnh mẽ hơn”.

hoc-khoi-nghiep-ban-hang-tai-dong-nai-hinh-1

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty đào tạo BeBoss

Không khí khởi nghiệp của người dân nói chung và của giới trẻ nói riêng dường như đang được “hâm nóng”. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty đào tạo BeBoss đã có những chia sẻ về những kinh nghiệm khởi nghiệp cho giới trẻ.

Phóng viên: Thưa ông, nhiều bạn trẻ băn khoăn trong việc khởi nghiệp đó là vốn. Các bạn trẻ thường không có vốn, điều đó trở lên rất khó khăn. Vậy ông có chia sẻ gì về vấn đề này?

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn: Khi khởi nghiệp với các bạn trẻ đúng là bài toán về vốn luôn là nỗi ám ảnh. Nhưng thực tế là không phải vốn quyết định tất cả, tôi lấy ví dụ kinh doanh bằng trí thức, bạn hợp tác ý tưởng với phương án kinh doanh rõ ràng khả thi  thì nguồn vốn không phải là quan trọng mà chính là thái độ của bạn, kỹ năng kinh doanh và kiến thức mới quan trọng. Chính bản thân mình khi ở Singapore cũng có nhiều dịp tiếp cận với những người rất thành công về kinh doanh trên thế giới được xem là các bậc thầy về bán hàng như ngài Blair Singer, Anthony Robbins, Allan Pease, Jordan Belfort” – ông vua “bán hàng đường thẳng” hay khi chúng tôi góp vốn cùng MOVE mời ngài tỷ phú Richard Branson (Chủ tịch Hãng Hàng không Tập đoàn Virgin) và ngài Steve Rivkin (- tác giả cuốn sách nổi tiếng “Khác biệt hay là chết”) chia sẻ bí quyết bán hàng hiệu quả, kinh doanh bằng sự khác biệt cho người trẻ… Họ cũng cho rằng, có những lĩnh vực kinh doanh không bắt đầu từ vốn (tiền) ví dụ: … Tôi nghĩ các bạn trẻ nên tiếp cận theo hướng này sẽ dễ thành công hơn.

hoc-khoi-nghiep-ban-hang-tai-dong-nai-hinh-ct-move

Nguyễn Ngọc Tuấn gặp gỡ Nguyễn Quốc Trung – Chủ tịch Sáng lập MOVE

hoc-khoi-nghiep-ban-hang-tai-dong-nai-hinh-2

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn ở Singapore cũng có nhiều dịp tiếp cận với những người rất thành công về kinh doanh trên thế giới được xem là các bậc thầy về bán hàng

Là một người thường chia sẻ về khởi nghiệp ở nhiều nơi, cũng như tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo ông thì các bạn trẻ nên làm gì để tránh được những thất bại ban đầu?

Thất bại ban đầu là việc rất dễ xảy ra đối với các doanh nghiệp mới thành lập (hay bạn mới ra khởi nghiệp kinh doanh). Như kinh nghiệm của hơn 300 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khá thành công là đối tác của chúng tôi thì giai đoạn đầu để (giảm thiểu rủi ro kinh doanh), không tốn nhiều thời gian các doanh nghiệp nên học những bài học từ các doanh nghiệp thành công. Ở đây không chỉ phải học cách làm để đạt thành công của họ mà còn phải học những bài học “thất bại một cách đàng hoàng” của họ và những kinh nghiệm xử lý của các doanh nghiệp này để mình tránh được vết xe đổ của những doanh nghiệp đi trước. Mỗi doanh nghiệp là một câu chuyện khởi nghiệp khác nhau, những khó khăn khác nhau, mình lấy kinh nghiệm từ đó để bớt phải mò mẫm trả giá.

hoc-khoi-nghiep-ban-hang-tai-dong-nai-hinh-3

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ những kinh nghiệm về khởi nghiệp cho giới trẻ

Ông có lời khuyên gì cho các chủ doanh nghiệp trẻ bước vào con đường khởi nghiệp?

Bạn muốn sống một cuộc đời vui với thử thách kinh doanh, có nhiều thời gian, có sức khỏe, hòa hợp cân bằng cuộc sống cùng gia đình… Bạn làm chủ doanh nghiệp mà không để doanh nghiệp làm chủ mình. Điều tôi muốn gửi gắm nhiều nhất với các chủ doanh nghiệp mới đó là (hệ thống hóa công việc kinh doanh, yêu quá trình xây dựng hệ thống và sáng tạo trong “dịch vụ có một không hai” cùng “con người tuyệt vời” của tổ chức doanh nghiệp bạn, phải có sự khác biệt có lợi hơn cho khách hàng và quảng bá sự khác biệt hóa đó. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên là tấm gương chính trực, phát triển bản thân về tư duy nhận thức, tạo nguồn cảm hứng xây dựng đội nhóm hướng chung tầm nhìn, có kiến thức rộng góp phần xây dựng nhân hiệu, thương hiệu… để khách hàng tiềm năng biết đến bạn, rồi thích bạn, tin bạn và mua nhiều hàng của doanh nghiệp bạn. Tất cả phải có sự khác biệt về dịch vụ “độc lạ”, về nhân lực bên cạnh chất lượng sản phẩm) thì mới dễ thành công. Sự khác biệt khiến đối thủ càng khó bắt trước càng tốt. Tôi có những đối tác là doanh nghiệp rất nhỏ làm dịch vụ bảo dưỡng máy cho công ty sản xuất trong  các khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp này nghĩ ra cách mà gần như chỉ công ty anh mới đáp ứng được vì vậy việc rất nhiều.

Và việc của bạn lúc này là hành động ngay ý tưởng khởi nghiệp bởi kinh doanh chính là sự luyện tập.

Xin cảm ơn ông!

hoc-khoi-nghiep-ban-hang-tai-dong-nai-hinh-4

Quang Minh (thực hiện)

Bình luận