Đồng Nai với Tinh thần Làm chủ Doanh Nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn thuế kế toán luật Việt Á, Chủ tịch sáng lập Công ty đào tạo BeBoss: Khởi nghiệp, hãy nghĩ lớn nhưng cứ làm từng bước

Từng là người khởi nghiệp, thậm chí khởi nghiệp lại sau khi trắng tay và được các trường đại học trên địa bàn thường xuyên mời giao lưu, chia sẻ, tôi nhận thấy các bạn trẻ khởi nghiệp thường có hai nỗi sợ. Đó là sợ không có đủ khả năng, không có đủ tiền, sợ không đủ vốn, sợ không có khách hàng. Và sợ mất lòng người khác, không dám làm điều gì khác biệt, sợ bị chỉ trích, sợ bị cười chê khi lập một dự án kinh doanh khác biệt. Nếu cứ sợ như thế rồi thì chúng ta sẽ không làm được gì cả.

Với các bạn mong muốn khởi nghiệp, chúng ta nên đặt câu hỏi tôi sẽ trở thành ai?, tôi là gì trong cuộc đời này để tìm ra sứ mệnh cuộc đời sống để làm gì? , khi đó mình sẽ thấy được khả năng mà bản thân có thể đạt được. Để vượt qua nỗi sợ hãi khởi nghiệp, các bạn trẻ nên nghĩ lớn, nhưng làm thì làm từng bước nhỏ. Đặt ra kế hoạch rồi tuần tự từng bước thực hiện chúng; vướng mắc, khó khăn ở đâu thì tìm các tháo gỡ ở đó.

dong-nai-voi-tinh-lam-chu-doanh-nghiep-hinh-4

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ Khởi nghiệp với Sales & Marketing tại ĐH Lạc Hồng

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ chuyên đề Kỹ năng tại ĐH Công nghệ Đồng Nai

Nguyễn Ngọc Tuấn chuyên đề Làm chủ bản thân tại trường CĐ Sonadezi

Việc tự học của bản thân cũng phải được chú trọng vì kiến thức có thể giúp chúng ta bớt phạm phải những sai lầm không đáng có. Bạn có thể học được ở nhiều nơi, từ người thành công, từ sách vở, nhà trường hay các lớp đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, làm chủ doanh nghiệp và chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Trong năm qua, với tư cách là giám đốc công ty CP Thuế Kế toán Luật Việt Á, chuyên tư vấn thành lập công ty, có cơ hội sẻ khởi nghiệp với 3.000 chủ doanh nghiệp, thanh niên của các địa phương trong tỉnh tôi nhận thấy khát vọng khởi nghiệp trong người trẻ là rất lớn nhưng việc khuyến khích phong trào khởi nghiệp mới mở bước đầu.

So với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội thì việc tạo môi trường khởi nghiệp cho thanh niên, xây dựng các starup khởi nghiệp còn ít. Các trường đại học, công ty đào tạo cũng mới đưa chương trình này vào giảng dạy nên về mặt thành công cũng còn hạn chế. Do vậy theo tôi cần phải có thêm nhiều lớp đào tạo khởi nghiệp, chương trình khởi sự doanh nghiệp để người trẻ nhận thấy được tiềm năng của mình và thúc đẩy họ khát khao làm chủ.

Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ Khởi nghiệp & Làm chủ cuộc đời tại xã Cẩm Đường

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ chuyên đề Làm chủ cuộc đời tại UBND Xã Long Hưng

Trong năm 2016, Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, từ lãnh đạo tỉnh cho tới các trường đại học, cao đẳng, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cũng rất quan tâm.

Đặc biệt, tỉnh đã ban hành chương trình phát động phong trào khởi nghiệp với mục tiêu đạt 32.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Tôi kỳ vọng sắp tới khi luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được thông qua sẽ tạo hàng lang pháp lý, cơ sở để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp mạnh hơn.

Vương Văn Thế

Bình luận