Chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp “tiền bối” và các tổ chức hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng bên cạnh chính sách của Nhà nước. Họ không chỉ là người cố vấn, dẫn đường cho các dự án khởi nghiệp mà còn là “bà đỡ” tài chính cho những bạn trẻ muốn làm chủ doanh nghiệp của riêng mình.

Tại Đồng Nai, những năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đang dần hình thành với sự tham gia hỗ trợ ngày càng nhiều và hiệu quả hơn của các doanh nghiệp, tổ chức.

Vươn lên nhờ sự hỗ trợ

“Nếu không có Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai thì chúng tôi khó có ngày hôm nay”, đó là tâm sự của anh Hoàng Văn Tuyến, quản lý cơ sở đèn gỗ Trái tim hồng – nơi tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật ở ấp Phương Lâm 2, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú. Vốn bị tai biến và liệt nửa người, Tuyến mưu sinh bằng việc nhập liệu captcha rồi bán hàng online. Từ năm 2009, Tuyến thành lập diễn đàn Trái tim hồng kết nối những người khuyết tật cả nước chia sẻ kinh nghiệm sống và động viên nhau vươn lên. Từ đây, Tuyến nảy sinh ý tưởng thành lập một xưởng sản xuất tạo việc làm cho những người đồng cảnh ngộ nhưng ý tưởng không thực hiện được vì… thiếu vốn. Năm 2015, khi biết được thông tin Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai có chương trình tài trợ vốn cho những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên, Tuyến mạnh dạn viết đề án tham gia. Dự án “Xưởng thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng” của Tuyến là 1 trong 2 dự án xuất sắc được lựa chọn sau 3 vòng xét tuyển. “Suốt một tháng trời, tôi phải suy nghĩ làm sao để mở được xưởng, tạo việc làm cho các bạn có cùng hoàn cảnh. Sau đó, tôi mạnh dạn viết dự án và gửi cho chị Trần Thị Châu Loan, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai. May mắn là chị đã gọi điện lại và hứa sẽ giúp cũng như hướng dẫn cách làm thủ tục gửi Hội duyệt để vay vốn”, Tuyến kể.

Một buổi học tại hệ thống trung tâm đào tạo anh ngữ Công ty Đức Anh

Một buổi học tại hệ thống trung tâm đào tạo anh ngữ Công ty Đức Anh

Với số vốn 100 triệu đồng vay không lãi suất từ Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, Tuyến mua máy khắc laser để cắt gỗ, tạo hình và trang trí cho sản phẩm đèn ngủ, phần còn lại dùng vào việc mua ván ép, keo, dây, bóng và những thứ cần thiết khác. Sau hơn một năm hoạt động, cơ sở đã trả hết vốn từ đầu năm 2017, tức sớm một năm so hạn định. Hiện mỗi tháng các thành viên trong nhóm bán lẻ được hơn 120 sản phẩm, ngoài ra còn có các đơn hàng lớn vào mỗi dịp lễ, Tết khi doanh nghiệp, tổ chức mua làm quà cho nhân viên. “Từ đồng vốn hỗ trợ mà tôi và những người cùng hoàn cảnh có thể vươn lên tự lập cuộc sống. Chúng tôi sẽ nỗ lực và hy vọng nhận được những đơn hàng lớn để mở rộng sản xuất, nhận thêm người khuyết tật vào làm trong xưởng và bán hàng”, Tuyến tâm sự.

Cũng nhận được sự trợ giúp bằng vốn vay 100 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai vào năm 2016, cô gái trẻ Hoàng Sa, 27 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu đã thuyết phục gia đình cải tạo một phần chuồng heo bỏ hoang để nuôi rắn. Sau một năm từ khi bắt tay khởi nghiệp với nghề nuôi rắn, trừ chi phí, số tiền lãi cũng đã đủ để trả cho Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Hiện tại Sa đang sửa sang, mở rộng thêm chuồng trại để đầu tư nuôi tiếp lứa mới trong năm 2018. “So với gà, heo thì rắn là loài vật ít bị bệnh và không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Trong khi heo, gà đầu ra lại bấp bênh, đến lứa là phải xuất chuồng còn rắn đầu ra khá thuận lợi do cung chưa đủ cầu. Đặc biệt, nếu vì lý do nào đó mà chưa bán được, càng để lâu rắn càng có giá trị kinh tế”, Sa chia sẻ.

Không được hỗ trợ kinh phí từ nguồn Quỹ khởi nghiệp nhưng anh Bùi Đức Anh, 35 tuổi, ngụ phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), Giám đốc Công ty TNHH giáo dục Đức Anh, chủ của hệ thống đào tạo tiếng Anh cho trẻ em lại nhận được sự hỗ trợ theo cách khác. Năm 2016, khi đang là giáo viên Anh ngữ tại trường Cao đẳng Thống kê II (TP. Biên Hòa), Đức Anh tham gia lớp đào tạo khởi nghiệp do Công ty BeBoss mở miễn phí. Trong suốt khóa học, Đức Anh tiếp nhận được những kiến thức, kỹ năng để có thể khởi nghiệp và cảm thấy có động lực mạnh mẽ để thôi thúc mình đi đến quyết định tự đứng ra lập trung tâm đào tạo Anh ngữ. Cùng với các cộng sự, từ một trung tâm thành lập ban đầu ở phường Trảng Dài, đến nay Đức Anh đã thiết lập được hệ thống 5 trung tâm tại Biên Hòa, Bình Thuận và Đắk Lắk. Trong năm 2018, Đức Anh tiếp tục mở thêm một cơ sở nữa ở Biên Hòa nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của trẻ em.

Doanh nghiệp cùng đồng hành

Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu phát triển 32.000 doanh nghiệp vào năm 2020, tức là tăng gấp đôi so hiện nay, điều đó cho thấy chính quyền địa phương rất chú trọng đến việc phát triển doanh nghiệp mới. Song song với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, những doanh nghiệp, mạnh thường quân và các tổ chức đã bước đầu chung tay với nỗ lực kiến tạo môi trường khởi nghiệp cho người trẻ.

Với các lớp học khởi nghiệp 0 đồng được tổ chức từ cuối năm 2015, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch sáng lập Công ty đào tạo BeBoss (Beboss Training) cho hay đã có hàng trăm học viên tham gia các khóa học ngắn ngày do BeBoss tổ chức. Theo ông Tuấn, khoảng 50% số học viên là nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp hoặc kinh doanh ngoài có xu hướng muốn làm chủ; 30% học viên còn lại là chủ các doanh nghiệp nhỏ đang “trăn trở” về con đường đi của mình. Sau khi tham dự các khóa học, nhiều người trong số họ đã có thêm động lực để lựa chọn hướng khởi nghiệp cho mình mà hệ thống đào tạo Anh ngữ của Bùi Đức Anh kể trên là một ví dụ. “Từng thất bại ở quá trình khởi nghiệp và trải qua những sóng gió trong kinh doanh nên tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình để các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp, làm chủ có thêm động lực theo đuổi ước mơ”, ông Tuấn cho hay.

Một trong những đơn vị tích cực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trong thời gian qua là Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai. Hiện Hội đã hình thành quỹ khởi nghiệp có giá trị 2 tỷ đồng, trong đó ưu tiên hỗ trợ các startup ở lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao… Số vốn vay tối đa 200 triệu đồng cho một dự án, áp dụng lãi suất ngân hàng và không cần thế chấp. “Đối với nguồn Quỹ khởi nghiệp của Hội, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung. Bất kể dự án khởi nghiệp nào, không giới hạn là hội viên khi nộp hồ sơ sẽ được thẩm định. Nếu dự án đạt yêu cầu nhận được vốn vay, Hội Doanh nhân trẻ sẽ hỗ trợ thêm về hướng nghiệp, kinh nghiệm và tư vấn, chứ không phải chỉ cho vay rồi thôi”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm khẳng định.

Ở góc độ rộng hơn, theo đại diện Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam cho hay, hiện Hội đồng có hơn 50 thành viên, trong đó một nửa là giảng viên từ các trường đại học, cao đẳng, phần còn lại là doanh nhân. Tất cả đều tình nguyện tham gia các hoạt động như đào tạo; giao lưu chia sẻ kinh nghiệm; hướng dẫn sinh viên viết dự án kinh doanh tham dự cuộc thi khởi nghiệp quốc gia… “Đồng Nai là một trong số các địa phương trọng điểm được Hội đồng quan tâm và đã phối hợp với các đơn vị khác tổ chức những diễn đàn giao lưu khởi nghiệp tại các trường như Đại học Lạc Hồng, Cao đẳng Sonadezi… Một số dự án khởi nghiệp của sinh viên Đồng Nai được Hội đồng hỗ trợ cũng đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia”, ông Huỳnh Thanh Vạn, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam cho biết.

Theo ông Vạn, để xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp, chắc chắn phải có Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp hoặc Quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ sinh viên, thanh niên khởi nghiệp kinh doanh. Việc này đang được đơn vị xúc tiến thành lập nhằm thuận lợi hơn trong việc huy động nguồn tài chính đầu tư cho các dự án kinh doanh của sinh viên, thanh niên. Trong những năm tới, Hội đồng sẽ kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tài trợ hoặc trở thành nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp.

Chú trọng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh

Trong năm 2017, toàn tỉnh có trên 3.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn khoảng 27.000 tỷ đồng, tăng hơn so với kết quả năm 2016. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2018, Đồng Nai sẽ chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, tạo điều kiện ươm mầm và phát triển, tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vương Thế

Theo báo Lao Động Đồng Nai

Theo báo Lao Động Đồng Nai

Theo báo Lao Động Đồng Nai

Link bài viết: http://www.laodongdongnai.vn/Kinh-te/Doanh-nghiep/6FB40E/chung-tay-xay-dung-he-sinh-thai-khoi-nghiep.aspx

Bình luận